Bạn đã biết cách bảo quản mật ong chưa?

TP3M đã giới thiệu đến bạn đọc những tác dụng tuyệt vời của mật ong cũng như cách sử dụng mật ong để đem lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, việc bảo quản mật ong để luôn đảm bảo mật ong không bị biến chất cũng như duy trì giá trị dinh dưỡng của nó cũng là một việc không kém phần quan trọng. Hãy cùng TP3M tìm hiểu những cách bảo quản mật ong thơm ngon tới giọt cuối cùng qua bài viết này nhé!

Bạn có thể bảo quản mật ong trong bao lâu?

Mật ong nếu được bảo quản đúng cách có thể sử dụng mãi mãi
Mật ong nếu được bảo quản đúng cách có thể sử dụng mãi mãi

Đối với mật ong thô, thời hạn sử dụng của mật ong có thể kéo dài đến mãi mãi. Nguyên nhân bởi vì bản chất mật ong là nguồn thức ăn dự trữ của ong vào mùa đông, thời điểm mà các loài hoa không nở, không có nguồn thức ăn cho chúng. Vì vậy, ong đã tạo ra một loại mật có thể được lưu trữ trong thời gian dài mà không bị biến chất.

Tuy nhiên, tùy vào nguồn thực vật mà ong hút mật có thể tác động đến thời hạn sử dụng của mật ong cũng như hương vị và chất dinh dưỡng có trong mật ong.

Đồng thời, việc bảo quản mật ong sai cách, không quan tâm đến những đặc điểm của mật ong khiến cho mật ong sẽ dần mất đi tác dụng. Ngoài ra, chúng ta thường bảo quản mật ong trong những loại bình chứa nhân tạo và bản thân những bình chứa này có thời hạn sử dụng thường khoảng 1-2 năm. Khi những bình chứa này hết hạn sử dụng, chúng có thể tạo ra những hợp chất nguy hiểm lẫn vào mật ong gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Vậy như thế nào là bảo quản mật ong đúng cách để mật ong có thể duy trì giá trị dinh dưỡng của nó? Hãy cùng TP3M tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé

Cách bảo quản mật ong đúng cách

Bảo quản mật ong sai cách sẽ làm mất chất dinh dưỡng và hương vị
Mật ong nếu được bảo quản đúng cách có thể sử dụng mãi mãi

Vật liệu chai, lọ, hũ đựng mật ong

Không nên bảo quản mật ong trong các loại bình chứa bằng kim loại. Bản chất mật ong có tính axit, khi tiếp xúc với kim loại sẽ gây ra phản ứng oxy hóa khiến cho mật ong sẽ dần có màu kim loại gỉ sét. Hợp chất này có thể khiến cơ thể bị nhiễm độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người

>> Xem thêm: Mật ong kỵ với gì? Đừng dùng mật ong nếu chưa xem

Vị trí lưu trữ mật ong

Mật ong nên được bảo quản ở vị trí thoáng mát trong gia đình, tránh những vị trí tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ và độ ẩm.

Nhiệt độ cao có thể phá vỡ cấu trúc của mật ong khiến cho mật ong bị biến chất. Vì vậy, nên lựa chọn vị trí thoáng mát trong nhà, tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt cao như ánh nắng mặt trời hay bếp nấu ăn.

Độ ẩm cũng là môi trường lý tưởng để nhiều loại vi khuẩn cũng như sinh vật sinh sôi, phát triển. Vì vậy, không nên bảo quản mật ong ở vị trí có độ ẩm cao. Hãy đảm bảo bình đựng mật ong luôn được đóng nắp kín cũng như sử dụng muỗng khô để lấy mật ong.

Ngăn mát tủ lạnh cũng không phải vị trí lý tưởng để bảo quản mật ong vì nhiệt độ lạnh có thể khiến mật ong bị kết tinh, khiến cho mật ong bị mất tác dụng

Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp

Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản mật ong là 18°C – 24°C (tương đương 64°F – 75 °F). Mật ong có thể tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian ngắn nhưng nó sẽ bị biến chất từ từ nếu tiếp xúc liên tục trong thời gian dài.

Cách bảo quản mật ong tránh kiến

Như đã giới thiệu trong bài viết trước, thành phần dinh dưỡng của mật ong chứa gần 70% là đường. Vì vậy, mật ong sẽ thu hút kiến.

cách bảo quản mật ong tránh kiến bu
Mật ong chứa nhiều đường vì thế rất dễ bị kiến bu

Vậy làm sao để bảo quản mật ong không bị kiến xâm nhập. Sau đây là một vài bí quyết:

  • Luôn đóng chặt nắp bình đựng mật ong sau khi sử dụng để tránh những chú kiến có thể lẻn vào
  • Giữ sạch miệng bình đựng cũng như vị trí bảo quản mật ong để không thu hút kiến
  • Đặt bình mật ong trong một cái chén nước cũng là một cách bảo quản mật ong tránh sự xâm lược của kiến
  • Pha loãng dấm với nước và lau lên bề mặt nơi bảo quản mật ong hoặc bất kỳ bề mặt mà kiến có thể xâm phạm

Bảo quản mật ong không bị kết tinh

Cách bảo quản mật ong không bị kết tinh
Mật ong bị kết tinh (ảnh bên trái) do bảo quản sai cách

Đường trong mật ong sẽ bị kết tinh ở nhiệt độ từ 11°C – 15°C (tương đương 52°F – 59°F) và mật ong sẽ dần bị mất tác dụng khi bị kết tinh. Vì vậy, nên lưu trữ mật ong ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ mật ong bị kết tinh.

Cách bảo quản mật ong ngắn hạn

Nếu bạn muốn sử dụng mật ong trong cuộc sống hằng ngày, hãy bảo quản mật ong trong một bình thủy tinh hoặc bình nhựa để ở khu vực thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ từ bếp nấu ăn.
Ngoài ra, phải luôn đảm bảo mật ong được bảo quản trong bình kín, tránh bị hơi ẩm xâm nhập tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển hoặc các loại côn trùng khác.

Cách bảo quản mật ong dài hạn

Nếu bạn chưa có nhu cầu sử dụng mật ong và muốn bảo quản mật ong trong thời gian dài, cách tốt nhất là để mật ong trong ngăn đông để mật ong có thể giữ nguyên thành phần của nó. Ở nhiệt độ dưới 10°C, khi mật ong bị đông lại cũng giúp làm chậm quá trình kết tinh ở mật ong.

Sau khi bảo quản mật ong trong ngăn đông của tủ lạnh, nếu bạn muốn sử dụng mật ong hãy để mật ong ở nơi thoáng mát để mật ong rã đông từ từ, không nên thúc đẩy quá trình này khiến mật ong bị biến chất và mất tác dụng.

Những lưu ý quan trọng

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng trong quá trình bảo quản mật ong, để đảm bảo mật ong có thể giữ nguyên được chất lượng của nó đến giọt cuối cùng

  • Không để mật ong trong ngăn mát tủ lạnh. Từ 11°C – 15°C là nhiệt độ mà quá trình kết tinh ở mật ong trở nên nhanh chóng
  • Không đựng mật ong trong bình kim loại: Bản chất mật ong có tính axit sẽ gây phản ứng oxy hóa khi tiếp xúc với kim loại, có thể gây ngộ độc cho người sử dụng
  • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Nhiệt độ cao từ ánh nắng mặt trời có thể phá vỡ cấu trúc của mật ong khiến mật ong bị mất tác dụng
  • Giữ mật ong tránh xa khu vực bếp: Tương tự như ánh nắng mặt trời, nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình nấu nướng cũng khiến cho mật ong bị mất tác dụng
  • Làm sạch chai lọ và phơi khô trước khi đựng mật ong: Để đảm bảo chai lọ đựng mật ong không phải nơi ở của vi khuẩn, côn trùng cũng như là môi trường lý tưởng để chúng phát triển, cần phải làm sạch phơi khô trước khi đựng mật ong

Tổng kết

Qua bài viết này, TP3M hy vọng có thể mang đến cho bạn đọc một số lưu ý khi bảo quản mật ong, để việc sử dụng mật ong trở nên hiệu quả không chỉ về giá trị dinh dưỡng cũng như kinh tế cho người sử dụng.
Nếu bạn đọc có ý kiến khác hoặc muốn bổ sung ý kiến, mời bạn đọc để lại bình luận ở phía dưới bài viết nhé.

>> Xem thêm: 15 Công thức pha chế đồ uống với mật ong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *