Phấn hoa ong

Phấn hoa ong là gì?

Phấn hoa ong (Bee Pollen) là hỗn hợp của phấn hoa, mật hoa, enzim, mật ong, sáp và dịch tiết của ông.

Ong lấy phấn hoa từ thực vật sau đó vận chuyển về tổ để lưu trữ và làm thức ăn.

Có không ít người lầm tưởng phấn ong với một số sản phẩm khác như mật ong, sữa ong chúa, tổ ong, tuy nhiên những sản phẩm này không có chứa phấn hoa ong, mà còn có thể chứa các chất khác. 

Trên thế giới phấn ong là một sản phẩm thu hút sự chú ý của cộng đồng y tế vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe (1).

Thậm chí, bộ y tế Đức đã công nhận phấn ong là một loại thuốc (2).

Thành phần dinh dưỡng trong phấn hoa

Phấn ong có một hồ sơ dinh dưỡng cực kỳ ấn tượng.

Nó chứa hơn 250 chất dinh dưỡng bao gồm: Protein, vitamin, cabs, lipid, khoáng chất, axit béo, enzim và chất chống oxy hóa (2).

Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của phấn hoa ong còn phụ thuộc vào nguồn thực vật và mùa thu hoạch.

Chẳng hạn phấn hoa thu hoạch vào mùa xuân có thành phần axit amin khác biệt so với mùa hè.

Hay phấn hoa cà phê cũng có màu sắc và chất dinh dưỡng khác với phấn hoa trinh nữ.

TÓM TẮT

Phấn hoa ong chứa hơn 250 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người bao gồm: Protein, axit béo, lipid, khoáng chất, vitamin, enzim và chất chống oxy hóa. Thành phần dinh dưỡng chính xác của phấn hoa ong còn phụ thuộc vào nguồn thực vật và mùa thu hoạch.

Công dụng của phấn hoa ong

Hiện tại Việt Nam vẫn chưa sử dụng phấn ong hoàn toàn đúng với mục đích của nó, đa số mọi người thường dùng để làm đẹp là chính, trên thực tế phấn hoa ong có vô vàn lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao

Phấn hoa chứa nhiều chất chống oxy hóa bao gồm: flavonoid, carotenoids, quercetin, kaempferol và glutathione (3).

Chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ cơ thể bạn, chống lại các chất gây hại cho cơ thể gọi là gốc tự do. Các gốc tự do liên quan đến các bệnh mãn tính như ung thư và tiểu đường loại 2 (4).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa từ phấn hóa giúp giảm viêm mãn tính,  kháng nấm, kháng khuẩn, kháng virut, giảm đau, bảo vệ gan và chống ung thư (5).

Tuy nhiên, hàm lượng chất chống oxy hóa trong phấn hoa cũng phục thuộc vào nguồn thực vật. 

Một nghiên cứu vào năm 2012, các nhà khoa học đã thu thập phấn hoa từ nhiều vùng khác nhau ở Slokavia. Kết quả cho thấy hàm lượng chất chống oxy hóa trong các mẫu là khác nhau (6).

Trừ khi sản phẩm phấn hoa được ghi rõ nguồn thực vật ở trên nhãn, còn không bạn khó có thể xác minh được phấn hoa ong của bạn đến từ đâu.

TÓM TẮT

Phấn hoa ong chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tế bào tránh tác hại của các gốc tự do gây ra các bệnh mãn tính bao gồm ung thư và tiểu đường loại 2.

Giảm nguy cơ bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. Cứ 37 giây ở Hoa Kỳ có 1 người chết vì bệnh tim mạch,  647000 người Mỹ chết vì bệnh tim mỗi năm, cứ 4 người mắc bệnh thì 1 người chết, bệnh tim gây thiệt hại cho Mỹ khoảng 219 tỉ đô mỗi năm.(7).

Những con số khổng lồ này có đáng để bạn phải lưu tâm đến các sản phẩm có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim?

Lipid máu cao và cholesterol trong máu cao là những nguy cơ gây ra bệnh tim, tin vui khi phấn hoa ong có thể có thể làm giảm cả 2 nguy cơ này.

Những nghiên cứu đã chứng minh phấn hoa ong có thể làm giảm cholesterol xấu trong máu (8, 9).

Những người bị cận thị do các động mạch bị tắc, bổ sung phấn hoa ong làm giảm cholesterol xấu trong máu, từ đó cải thiện tầm nhìn.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa có trong phấn hoa ong có thể bảo vệ lipid khỏi quá trình oxy hóa, khi lipid oxy hóa chúng sẽ kết tủa lại, hạn chế lưu thông máu và làm tăng nguy cơ bị bệnh tim của bạn (9).

TÓM TẮT

Phấn hoa ong giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim như cholesterol xấu và oxy hóa lipid.

Tăng cường chức năng gan

Gan của bạn là cơ quan quan trọng trong cơ thể giúp lợi bỏ chất độc ra khỏi máu.

Các nghiên cứu ở động vật già, đã phát hiện ra phấn hoa ong tăng cường khả năng giải độc, giúp gan loại bỏ nhiều chất thải hơn như malondialdehyd, urê,…(10).

Các nghiên cứu ở động vật khác, chất chống oxy hóa trong phấn ong giúp gan chống lại sự tấn công của các chất độc hại, bao gồm cả việc uống thuốc quá liều. Phấn hoa ong cũng thúc đẩy chữa bệnh gan (311, 12)

Đã có một số nghiên cứu ở người đánh giá tác dụng của phấn hoa ông đối với chức năng gan. Tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu về con người hơn nữa để thiết lập các khuyến nghị về sức khỏe.

TÓM TẮT

Các nghiên cứu ở động vật cho thấy tác dụng của phấn hoa ong có thể tăng cường chức năng gan và bảo vệ cơ quan này khỏi các chất độc hại. Tuy nhiên vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu chất lượng cao trên con người.

Chống viêm, kháng khuẩn

Trong dân gian, phấn hoa ong vẫn thường được sử dụng để giảm viêm và sưng.

Một nghiên cứu ở động vật cho thấy chiết xuất từ phấn hoa ong làm giảm 75% sưng chân ở chuột (13). 

Trên thực tế, tác dụng chống viêm của nó đã được so sánh với một số loại thuốc chống viêm không steroid, như phenylbutazone, indomethacin, analgin và naproxen (5).

Phấn hoa bao gồm một số chất có thể làm giảm viêm và sưng, bao gồm quercetin chống oxy hóa, làm giảm sản xuất axit béo omega-6 gây viêm, như axit arachidonic (14)

Hơn nữa, các hợp chất thực vật trong phấn hoa ong có thể ngăn chặn các quá trình sinh học kích thích sản xuất các hormone gây viêm như yếu tố hoại tử khối u (TNF) (15)

TÓM TẮT

Theo một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, các chất trong phấn hoa ong có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Phấn hoa ong có thể tăng cường hệ miễn dịch của bạn, giúp bạn tránh một số bệnh tật và  những phản ứng không mong muốn.

Một nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng nó có thể giảm mức độ nghiêm trọng và khởi phát dị ứng (16).

Ngoài ra một số nghiên cứu trong ống nghiệm xác nhận rằng phấn hoa ong có tác dụng kháng khuẩn mạnh.

Chiết xuất phấn hoa ong đã được tìm thấy để tiêu diệt các vi khuẩn có khả năng gây hại như E. coli , Salmonella , Pseudomonas aeruginosa (17, 18).

TÓM TẮT

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy phấn hoa ong có tác dụng làm giảm mức độ nghiêm trọng của dị ứng và tiêu diệt một số vi khuẩn gây hại.

Hỗ trợ chữa lành vết thường và ngăn ngừa nhiễm trùng

Hạn chế các triệu chứng mãn kinh

Tăng cường trao đổi chất

An toàn và dễ dang thêm vào chế độ ăn uống

Cách sử dụng phấn ong

Một vài lưu ý khi sử dụng

Mua phấn hoa ong ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *