Làm thế nào để chế biến măng khô nhanh mềm, không đắng?

Măng khô là một nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn vào dịp lễ Tết hoặc trong các bữa ăn hàng ngày. Rất nhiều chị em nội trợ mua măng khô về nhưng khó làm sao cho nguyên liệu này hạn chế vị đắng và mềm hơn. Dưới đây là mẹo nhỏ để khử vị đắng và giúp măng khô đỡ cứng và dai.

Mua măng khô rừng ngon tại Thực Phẩm 3 Miền
Mua măng khô rừng ngon tại Thực Phẩm 3 Miền

Bước 1: Măng khô dễ dàng được tìm mua ở chợ hoặc siêu thị. Dù được bọc cẩn thận trong túi nilon, nhưng sau khi mua, bạn vẫn nên rửa thật sạch măng khô để đảm bảo loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt sản phẩm. Tiếp đến là công đoạn giúp làm mềm măng khô. Nếu có dự định nấu món ăn có măng thì bạn nên mua nguyên liệu này từ trước 2-3 ngày, vì khi ngâm măng trong nước ở chừng đó thời gian, măng khô sẽ đảm bảo được độ mềm nhất định và dễ dùng hơn sau này. Nếu không có thời gian, thì bạn có thể ngâm măng khô từ 5-6 giờ. Nước để ngâm măng khô tốt nhất là nước vo gạo, nước vo gạo sẽ giúp khử mùi khai và vị đắng của măng, trong thời gian ngâm măng khô, bạn nên thay nước 2 lần/ngày.

Bước 2: Măng khô sau khi ngâm thì cho vào rổ để ráo nước. Sau đó, bạn cho măng vào nồi nước trên bếp, măng phải ngập hết trong nước, rồi đun sôi đến chừng nào măng mềm thì thôi. Bạn chú ý là để lửa nhỏ và đun nồi măng trong khoảng 1 giờ là vừa đủ. Tiếp đến, bạn gạn phần nước đã đun (gọi là lần nước 1), đổ thêm lần nước mới vào và đun tiếp trong 1 giờ. Trong quá trình nấu, bạn cần để ý nồi măng, vì nếu thấy cạn nước, bạn phải đổ thêm nước vào vì lúc nào lượng nước cũng phải ngập hết măng.

Bước 3: Khi măng đã chín mềm trong bước 2, bạn tiếp túc vớt măng ra rổ và để ráo nước. Sau khi măng nguội hoàn toàn, lúc này măng chắc chắn đã mềm rồi, bạn có thể dễ dàng xé măng sao cho phù hợp với món mình muốn, tiếp đến là rửa lại một lần bằng nước sạch. Vậy là khâu chuẩn bị cơ bản nguyên liệu măng khô đã gần như là hoàn thành, bạn hoàn toàn có thể chế biến các món ăn hấp dẫn từ măng khô sau khi làm mềm này.

Chú ý nhỏ cho các chị em nội trợ là khi lần đầu dùng măng, chắc hẳn bạn sẽ không tiên lượng hết được số lượng măng cần dùng, vậy nên nếu măng khô đã luộc chín còn dư, đừng lo lắng quá, hãy cứ bỏ vào hộp có nắp hoặc túi nilon cột chặt và để vào tủ lạnh là xong. Tùy vào chỗ để mà các chị em sẽ xem hạn dùng của măng khô sau khi luộc nhé, nếu cất ở ngăn mát, thì măng dùng được trong 1 tuần, còn 1 tháng với ngăn đông. Chúc các chị em chế biến được thật nhiều món ngon từ măng khô nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *